Tuesday, June 28, 2016

mà quan niệm bắt mắt giày da giày đẹp từ thời xa xưa

Ô tô đi ngoại trừ phố rất thưa thớt và cũng chỉ sở hữu ở vài phố như Điện Biên Phủ, Tràng Thi, Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo ngày nay. Loại ô tô du lịch thường là hiệu Renault, Citroen, Peugeot, hình thù cổ lỗ và đơn điệu: xe thấp, phía đuôi xuôi hẳn xuống, phía đầu 2 giày da nam đèn ở trên cái chắn bùn.

ví như đi ngược thời gian về các năm 1930-1935, thì ở dùng xe ô tô loại sang của các "quan" cũng chỉ là chiếc xe giống loại hiện nay ta gọi là commăngca (xe lãnh đạo của quân sự). giay da nam trời mát, các quan hạ mui xuống cho thoáng đãng. Thế cho phải sau này mang giày nam đẹp xe kiểu du lịch, người ta gọi là "xe hòm" vì nó đóng bí mật, để phân biết mang giày nam đẹp loại xe mui vải bạt.

Thợ thuyền ăn mặc xoàng xĩnh còn học sinh là những người ăn mặc tinh khiết nhất, phần lớn đi bộ. mọi thiếu nữ, kể cả sang hèn đều đi guốc. con trai, (cả thanh niên, thợ, học sinh) cũng đi guốc rộng rãigiày da nam hơn là dùng và săng đan.

Thế kỷ XIX, ngày Tết dân thường thì nam nhi mặc áo cấp, hay áo vóc Mai Thọ, còn thiếu nữ mặc áo vóc Lê Lựu. Nhà quan dùng nón Nghê, thiết bị giày dép nón vừa nhẹ vừa xinh. Người với phẩm tước, tức làm cho quan, ngày Tết mặc áo lam hay áo gấm, quần điều, còn phi tần họ khác lại dân ở giày da nam quần điều và đôi hà nội điều (tức giày dừa, mũi hà nội giày da nam nhung màu, thêu cườm).

Ngày thường nhà no đủ đội khăn lượt thâm, mặc áo the La Cả, áo sa trơn hay sa hoa, quần vải trúc bâu, đi sử dụng Gia Định. Còn đàn bàn chít khăn bít tóc giày da nam lượt, nhiễu hay nhung, tóc đuôi gà vắt ngang mái tóc. thanh nữ mặc áo dài lụa, áo băng, quần lĩnh rút rế, lĩnh Tây Lăng vì làng Bưởi dệt, đi dép cong sơn đen, đội nón ba tầm, sau đi tiêu dùng giày dép mũi da hoặc nhung...

Ở đám cưới, chú rể mặc áo gấm, giày lười nam người phù rể mặc áo đoạn hoặc xa tanh đen, họ đều mặc quần vải trúc bâu trắng. Chú rể, cô dâu đều đi dùng dừa, chú rể mũi giày xanh, cô dâu mũi giày trắng…

Về sau, nam cũng như nữ, rất ít người mua nón nhưng mà thường sử dụng ô, trai dùng ô lục soạn đen, gái sử dụng ô nhỏ hơn, đủ giày lười nam màu. các bà giày lười nam cô bỏ đôi dép cong nặng chịch để đi tiêu dùng giày dép. phụ nữ với tuổi đi giày da, còn trẻ thì đi dùng mũi nhung, thêu cườm, hay thêu kim tuyến, sắm giày nam đẹp hoặc thửa ở hiệu Đức Mậu - Hàng Bồ.

giày lười nam năm 1920, đàn ông mặc tây, quần ống rộng, áo vét tông 2 khuy bó chặt thân, cà vạt bện lớn. các bà mặc áo dài ngắn vạt, tay ráp phùng ở vai, tóc dài chấm gót bới phát triển bánh. Từ năm 1930 trở về sau, việc mặc quần áo tây mỗi ngày một nhiều và sở hữu đa dạng mốt mới.

Về mùa rét, trường hợp giày nam đẹp mặc comlê (complet) thì gọi là diện ive (hiver là mùa đông). Comlê gồm mang giày nam đẹp quần, gilê (gilet), vét tông (veston), Ngoài ra còn cavát (cravate), mũ phớt (feutre, 1 loại dạ). Vải may comlê (bằng tissus) phù hợp là Dormeuil và 1 vài đồ vật khác như Montagnard... Thanh niên thích màu xanh chai (cho màu đó là trẻ); người già, đứng tuổi dùng màu gam nâu, màu xám… Quần tây bấy giờ đang thịnh mốt gấu lơvê (levé, gấu gấp lên).

Về mùa hè – bởi vì là xứ nhiệt đới - thanh niên thường mặc quần trắng, hiếm khi quần màu và không với ai sử dụng quần kaki. Áo thường là sơ mi dét (chemisette, thân ngắn, hẹp, tay cộc) sử dụng máy giày da vải phin hay dệt kim. Dệt kim thường là hàng Tây, nhưng mà nổi tiếng là của hãng Pháp Valisère; sơ mi dét Valisère với vài màu, nhưng được ưa chuộng là màu tím than. khi đấy ko sở hữu phương pháp giày nam đẹp mặc sơ mi bỏ ngoại trừ quần, kể cả giày lười nam người công huân, bởi vì đã gọi là mặc Tây thì bắt buộc quần, xanh tuya (ceinture- dây thắt lưng) bó áo vào trong.

Mũ, thì đầu mùa hè giay da nam dùng, đầu trần đã khởi đầu giày da nam mốt. giày da nam mũ cát (casque) thường dùng ở các người mặc theo lối ta, hoặc mặc Tây nhưng mà ở giày lười nam ông thầu khoán, cai kíp, người đứng tuổi.

Mùa rét người ta sử dụng nam giày da. Phổ cập là màu nâu, ít khách hàng giày dép sử dụng đen. Mùa thu hay mùa hè, dùng tiêu dùng giày dép đơ culơ (deux couleurs, nhì màu). Mùa nóng, thanh niên đi hà nội vải là tầm thường. Hiệu hà nội mang giày nam đẹp phổ biến giày dép nhưng được phù hợp là sử dụng Tiệp Khắc- hà nội Ba Ta bán ở phố Hàng Đào.

Từ năm 1920 mốt mặc áo màu và khăn san đã ra đời. đến năm 1930 chẳng các dòng áo vân Tàu, dòng quần lĩnh Bưởi đã bị giày lười nam bà những cô "chôn chặt" nhưng cả cái áo hàng thâm, dòng quần tía bông cũng bị những bà giày lười nam cô ruồng bỏ để nhường chỗ cho cái quần trắng áo lam.

Vào năm 1935, một họa sĩ phải chăng nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương là Nguyễn Cát Tường, chủ một shop mốt thanh nữ tân thời phệ nhất ở 16 phố Lê Lợi - giày, đã với sáng kiến đưa ra 1 kiểu áo dài ceintré thắt lưng ong, gấu viền bé, vê tròn, loại giày da áo được may bó sát người làm nổi lên giày lười nam đường cong thu hút trên cơ thể thiếu nữ, khiến thân Dường như cao hơn, mảnh mai hơn. Còn dòng quần được may bằng lụa hay sa tanh trắng giày da bó sát mông và đùi để mở rộng từ đầu gối xuống, khiến đôi chân như dài hơn trên đôi dép cao gót. Kiểu áo này gọi là kiểu Lơmuya (Lemur nghĩa là tường).

game thủ gái thời đấy đi guốc là chính và guốc thì thường rẻ gót. Ít người đi guốc cao gót và giay da nam có ai đi dép (tất nhiên cũng chưa mang giày nam đẹp người giày da dép nữ). các dịp trịnh trọng thì đi giày cườm (kiểu mõm nhái). ví như là cưới, thì đi hài. nhị kiểu dùng nữ này thường vì hiệu "Quận Chúa" ở phố Hàng Đào cung cấp giày da và bán. đàn bà đi ngoài phố thường là đi tay ko mang gì cả. mẫu sắc tay (sac à main) cũng ít giày lười nam.

Về mẫu răng loại giày da tóc vào năm 1939 hãy còn các cô gái ko kể 20 tuổi răng đen. Tuy vậy lúc quan trọng vẫn đánh phấn má hồng, môi son và mặc "tân thời" (cái từ "tân thời" từ năm 1940 người ta ko dùng nữa). Rồi dần dần các hàm răng đen cũng biến trở thành trắng. có lẽ đó cũng là 1 trong các "bối cảnh" để xuất hiện mốt "Mỹ viện Amy" ở phố Hàng Than sở hữu cái quảng cáo: "Cạo răng đen - Uốn tóc - Kẻ lông mày". bởi vì vậy, giày da nam "Mỹ viện Amy" này với thể đi vào "lịch sử" được bởi nó là một trong vài hiệu uốn tóc nữ đầu tiên xuất hiện ở dùng.

Cho tới năm 1940 thì mặc ta còn hơi nhiều ở thanh niên nhưng mà cũng từ năm ấy trở đi thì giảm dần, rồi giảm nhanh.

0 comments:

Post a Comment